ยูนิเซฟ ชวนเด็กไทย ‘ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต’ มั่นใจวันข้างหน้าการศึกษาไทยต้องดีขึ้น

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ “Dare to Dream : ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต” ครั้งแรกกับการเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนด้านทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมสู่อนาคต ผ่านโพลสำรวจออนไลน์ทางลิงค์ www.unicef.or.th/d2d ที่จะรวบรวมความคิดเห็นและข้อมูลเชิงลึกจากเสียงเยาวชน เพื่อยกระดับหลักสูตรด้านทักษะต่าง ๆ และปรับปรุงกรอบทักษะและวิธีการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับความต้องการและความสามารถของเด็ก นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังเตรียมจัดงาน “Dare to Dream Fest” ในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ณ ลิโด้ คอนเน็คท์ (Lido Connect) โดยมีผู้นำการเปลี่ยนแปลงจากหลายสาขา รวมถึงเซเลบริตี้ อินฟลูเอ็นเซอร์ และศิลปินชื่อดัง อาทิ “พีช” พชร จิราธิวัฒน์, “เบลล์” เขมิศรา พลเดช, “Softpomz” โศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์, “ดีเจฟ้าใส” ฐิติรัตน์ อินเทพ, “IRONBOY” ศิริศักดิ์ เลขวัฒนะโรจน์, “ม๊าเดี่ยว” อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ จะมารวมตัวกันเป็นกระบอกเสียงครั้งสำคัญ ให้เสียงของเด็กและเยาวชนได้ส่งต่อถึงผู้ใหญ่ได้มากที่สุด สอดคล้องกับการส่งเสริมสิทธิในการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention of the Rights of the Child) ซึ่งจะครบรอบ 30 ปี ในวันพรุ่งนี้

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2019/11/20/47d2d.jpg

นายปีเตอร์ โฟรเบล รักษาการผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “ทุกวันนี้ตลาดแรงงานโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก และมีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ เด็กและเยาวชนของเราต้องมีความรู้และทักษะที่เท่าทันในการใช้ชีวิตและการขับเคลื่อนสังคมในอนาคต สิ่งที่เราต้องทำในวันนี้ คือ การช่วยให้เด็กและเยาวชนมีความสามารถในการเรียนรู้ ปรับตัว และพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์กับโลกอนาคต ซึ่งเราจะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าเราไม่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ และเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้”

แคมเปญในครั้งนี้เปิดตัวด้วยวิดีโอที่ได้ตัวแทนคนรุ่นใหม่อย่าง พีช-พชร จิราธิวัฒน์ Friend of UNICEF และ แบมแบม-กันต์พิมุกต์ ภูวกุล ศิลปินชื่อดังจากวง Got7 ซึ่งมาร่วมกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเดินตามความฝัน และเข้ามาแชร์สิ่งที่วัยรุ่นอยากเรียนอยากรู้ และสิ่งที่อยากให้โรงเรียนสอนเพื่อช่วยให้พวกเขามีทักษะที่จำเป็นผ่านโพลสำรวจ www.unicef.or.th/d2d   โดยยูนิเซฟจะรวบรวมความคิดเห็นต่าง ๆ ของเยาวชน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลยกระดับการพัฒนากรอบทักษะแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และพันธมิตร

โครงการ Dare to Dream : ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต ยังได้ชวนวัยรุ่นไทยมาร่วมอัดคลิปวิดีโอโยนแปรงเพื่อสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงพร้อมใช้แฮชแท็ก #เปลี่ยนแปรงหน่อยป่ะล่ะ #ChangebrushChallenge #DaretoDream เป็นสื่อกลาง  อีกทั้งยังพร้อมปลุกกระแสโซเซียล ผ่านวิดีโอโชว์สปิริตของตัวแทนเสียงวัยรุ่น 3 เรื่องที่บอกเล่าความรู้สึกของการลุกขึ้นมาทำตามความฝัน ได้แก่

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2019/11/20/3920-11-2019_17-02-36.jpg
วิดีโอตัวแรก - DJ: เมื่อความฝันกับความจริงเป็นเรื่องที่ทับซ้อนกันอยู่ แล้วทำไมเราจะทำความฝันให้เป็นจริงไม่ได้ล่ะ http://bit.ly/D2DV01

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2019/11/20/7220-11-2019_17-05-04.jpg
วิดีโอตัวที่ 2 The Maker: กล้าคิดแล้ว ก็ต้องกล้าลงมือทำด้วย เพราะอนาคตจะเป็นอย่างไร อยู่ที่เราเลือกเอง  http://bit.ly/D2DV02

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2019/11/20/4720-11-2019_17-06-13.jpg
วิดีโอตัวที่3 - Vlogger: เห็นโอกาสอยู่ข้างหน้า ทำไมไม่คว้าไว้ล่ะ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป http://bit.ly/D2DV03

พร้อมกันนี้ ยูนิเซฟยังเชิญชวนเยาวชน นักเรียนและนักศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมงาน “Dare to Dream Fest” ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ณ ลิโด้ คอนเน็คท์ (Lido Connect) ภายในงานจะมีกิจกรรม 4 โซนหลัก ได้แก่ 1) Dare to be Heard “พูดให้ดัง ฟังเราให้ชัด” – เวทีทอล์กโชว์ของนักพูดเยาวชนที่ยกแก๊งมาแชร์ประสบการณ์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้เพื่อวิ่งตามความฝัน 2) “Dare to Unlock: ขอถามเจาะใจรุ่นพี่” ที่เปิดโอกาสให้ยิงคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพต่าง ๆ กับรุ่นพี่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขา 3) “Dare to Imagine” ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ร่วมนำเสนอแนวทางการเรียนการสอนด้านทักษะแบบใหม่ และ 4) โซนนิทรรศการและมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ IRONBOY, วง PILLS, และ DJ FAHSAI

อย่ารอช้า! รีบเข้ามาตอบโพลเพื่อจองที่นั่งในงานได้ที่ www.unicef.or.th/d2d แล้วมาพบกันที่งานได้ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00น.

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UNICEF Dare to Dream Thailand สามารถเข้าไปที่ www.unicef.or.th/daretodream
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนรู้เรื่องทักษะได้ที่ www.unicef.or.th/d2d

เกี่ยวกับยูนิเซฟ:
องค์การยูนิเซฟ ได้เริ่มให้ความช่วยเหลือเด็กในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2491 ปัจจุบันยูนิเซฟเป็นผู้สนับสนุนวัคซีนให้แก่เด็กรายใหญ่ที่สุดของโลก และกำลังปฏิบัติงานในกว่า 190 ประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กในด้านต่าง ๆ เช่น สุขภาพ โภชนาการ การศึกษา ระบบน้ำและสุขาภิบาล การคุ้มครองเด็กจากความรุนแรง การถูกทำร้ายและการถูกแสวงประโยชน์ และเอชไอวี/เอดส์ เงินทุนทั้งหมดของยูนิเซฟได้มาจากการบริจาคจากบุคคลทั่วไป ภาคธุรกิจ องค์กรต่าง ๆ และรัฐบาล

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย
ณัฐฐา กีนะพันธ์ 086 616 7555 หรือ nkeenapan@unicef.org
วรวุฒิ ชูมณี 093 442 8289 หรือ wchumanee@unicef.org